ธุรกิจรถยนต์มือสองอู้ฟู่ ยอดขายทะลุ 1.5 ล้านคัน

18 ตุลาคม 2562 ผู้อ่าน 1984 คน


ธุรกิจรถยนต์มือสองอู้ฟู่ ยอดขายทะลุ 1.5 ล้านคัน

            ธุรกิจรถยนต์มือสองคึกคักยอดขายปีนี้พุ่งทะลุ 1.5 ล้านคัน ผู้ประกอบปรับกลยุทธ์เน้นขายผ่านออนไลน์แถมรายใหญ่แห่ผุดโชว์รูมขนาดใหญ่หวังเรียกความเชื่อมั่นผู้บริโภค ด้าน ซีไอเอ็มบีไทย ออโต้ โชว์ยอดปล่อยสินเชื่อรถมือสองให้กับมนุษย์เงินเดือนพุ่งขึ้นกว่า 10 เท่าตัว
             นายวิสิทธิ์ พึ่งพรสวรรค์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในเครือธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย เปิดเผยว่า ธุรกิจรถยนต์มือสองกลับมาขยายตัวสูงมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาแต่รูปแบบธุรกิจเปลี่ยนไป โดยผู้ประกอบการทั้งรายเล็กและรายใหญ่ต่างทำตลาดบนช่องทางออนไลน์สูงถึง 60-70% ของยอดขาย ขณะที่ราคารถยนต์มือสองยังถือว่าเป็นตัวดึงดูด และสนับสนุนให้ตลาดเติบโตอย่างต่อเนื่อง
            ทั้งนี้ ยอดขายรถยนต์มือสองในแต่ละปีจะอยู่ที่ 1.5 เท่า ของรถยนต์ใหม่โดยในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ ยอดขายรถยนต์ใหม่อยู่ที่ 650,000 คัน และเมื่อถึงสิ้นปียอดขายรถยนต์เชื่อว่าจบที่ 1 ล้านคัน หรือเท่ากับปี 61 ที่มียอดขายรถยนต์ใหม่ 1 ล้านคัน ส่งผลให้ยอดขายรถยนต์มือสองในปีนี้จะอยู่ที่ 1.5 ล้านคัน
            "ผู้ประกอบการรายเล็กๆมีรถยนต์มือสองในสต๊อก 3-5 คัน เดิมต้องมีเต็นท์รถเพื่อโชว์สินค้า ปัจจุบันเปลี่ยนไปขายผ่านออนไลน์เพียงอย่างเดียวขณะที่ผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีรถยนต์มือสองในสต๊อก 700-800 คัน มีสาขา 2-3 แห่ง และยังสร้างโชว์รูมขนาดใหญ่มาก ไม่แพ้โชว์รูมขายรถยนต์ป้ายแดง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค"
            นายวิสิทธิ์กล่าวอีกว่าการปล่อยสินเชื่อให้กับรถยนต์มือสองในกรุงเทพฯและปริมณฑล ในช่วง 6-7 เดือนที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตสูงมากหรือมีอัตราการเพิ่มขึ้นกว่า 10 เท่าตัว จากเดิมปล่อยกู้เดือนละ 60 ล้านบาท ได้เพิ่มขึ้นมาเป็นเดือนละ 700 ล้านบาท สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อส่วนใหญ่ หรือมีสัดส่วนสูงถึง 80% เป็นมนุษย์เงินเดือน หรือผู้ที่มีรายได้ประจำ แม้ว่าในช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัวเงินล่วงเวลา หรือโอที ถูกตัดลดลง และโบนัสลดลงโรงงานและบริษัทใหญ่ๆยังไม่ปิดตัว หรือเลิกจ้างพนักงาน ทำให้ยังมีความสามารถในการผ่อนชำระ
            ขณะที่สินเชื่อรถยนต์มือสองที่ปล่อยกู้ให้กับเกษตรกรและอาชีพอิสระ ยอดการปล่อยสินเชื่อลดลงเป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจและราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ทำให้เกษตรกรระมัดระวังการใช้จ่าย เลือกซื้อรถตามความจำเป็นของการใช้งานและซื้อรถราคาถูกลงเพื่อสามารถผ่อนชำระค่างวดได้ อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจดีราคาพืชผลทางการเกษตรมีราคาสูงกลุ่มเกษตรกรจะเลือกซื้อรถยนต์ที่มีราคาแพง ส่งผลให้ยอดปล่อยสินเชื่อสูงขึ้น
            อย่างไรก็ตาม ในแต่ละเดือนบริษัทปล่อยสินเชื่อรถยนต์มือสอง 1,600 ล้านบาท ในช่วง 8 เดือนแรกปล่อยกู้ไปแล้ว 13,800 ล้านบาท หรือเติบโต 30% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และสิ้นปีนี้ยอดปล่อยกู้จะอยู่ที่ 18,000-19,000 ล้านบาท มั่นใจว่าสูงกว่าเป้าหมายทั้งปีที่ตั้งไว้ 18,000 ล้านบาท แน่นอนและสิ้นปีพอร์ตสินเชื่อคงค้างจะอยู่ที่ 34,800 ล้านบาท และหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอลอยู่ที่ 0.83% ของสินเชื่อรวม ขณะที่ปีหน้า (2563) บริษัทตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่ไว้ที่ 27,000 ล้านบาท หรือปล่อยเดือนละ 1,700-1,800 ล้านบาท ทำให้สิ้นปี 2563 มีพอร์ตสินเชื่อคงค้างจะอยู่ที่ 36,000 ล้านบาท และอีก 2 ปีข้างหน้า พอร์ตสินเชื่อเพิ่มเป็น 50,000 ล้านบาท
            "จุดเด่นของสินเชื่อ ซีไอเอ็มบีไทย ออโต้ รวมข้อดีของคู่แข่ง มาจัดให้ลูกค้าหากเป็นมนุษย์เงินเดือนดีมีเครดิตบูโรดีเราให้ดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 2.79% ต่อปี ต่ำกว่าตลาดสินเชื่อรถมือสองที่คิดดอกเบี้ย 3.75% ต่อปีและใกล้เคียงกับรถป้ายแดงที่คิดดอกเบี้ย 2.50% ต่อปี นอกจากนี้ การอนุมัติสินเชื่อทำได้รวดเร็วไม่ต้องใช้บุคคลค้ำประกัน". 


-- ไทยรัฐ --

 
 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ ธุรกิจโต 30% จัดเชิงรุกดันสินเชื่อใหม่ 1.9 หมื่นล.

[อ่านต่อ]

ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ ขานรับนโยบายธปท. ประกาศยกเลิกการเรียกเก็บค่าติดตามทวงถามหนี้

[อ่านต่อ]

CIMB THAI AUTO บุกตลาดสินเชื่อรถเปลี่ยนเงิน ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำสุดที่ 3% ต่อปี

[อ่านต่อ]