ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ ธุรกิจโต 30% จัดเชิงรุกดันสินเชื่อใหม่ 1.9 หมื่นล.

21 ตุลาคม 2562 ผู้อ่าน 5682 คน


" ซีไอเอ็มบีไทย ออโต้ " ธุรกิจโต 30% จัดเชิงรุกดันสินเชื่อใหม่ 1.9 หมื่นล.

            สินเชื่อรถยนต์ในเครือแบงก์ ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ อวด 3 ไตรมาส กำไรสุทธิ 532 ล้าน โต 22% ปล่อยสินเชื่อใหม่ 1.38 หมื่นล้าน คาดทั้งปีทำได้ทะลุ 1.9 หมื่นล้าน ตั้งเป้า 2 ปีสินเชื่อคงค้าง 5 หมื่นล้านบาท เผยปรับธุรกิจเชิงรุก บุกเข้าหาลูกค้าแทนนั่งรอ พร้อมให้อนุมัติเร็วไม่ใช่แค่ดอกเบี้ยถูก เล็งพัฒนาเทคโนโลยีให้ลูกค้าขอสินเชื่อออนไลน์ในไตรมาส 4

            นายวิสิทธิ์ พึ่งพรสวรรค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในเครือ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า ผลงานดำเนินงานของบริษัทใน 3 ไตรมาสที่ผ่านมา มีกำไรสุทธิ 532 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 95 ล้านบาท เติบโต 22% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน โดยทั้งปีคาดว่าจะมีกำไรสุทธิตามเป้าหมายที่ 800 ล้านบาท ส่วนยอดอนุมัติสินเชื่อใหม่มีจำนวน 13,836.42 ล้านบาท เติบโต 35% จากปี 2561 และคาดว่าในสิ้นปีนี้จะเติบโตกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 18,000 ล้านบาท โดยอาจทำได้ถึง 19,000 ล้านบาท ขณะที่ยอดสินเชื่อคงค้างถึงสิ้นเดือนกันยายนอยู่ที่ 34,771 ล้านบาท คาดว่าสิ้นปีจะอยู่ที่ 36,000 ล้านบาท พร้อมกับตั้งเป้าหมายในอีก 2 ปี ยอดสินเชื่อคงค้างจะอยู่ที่ 50,000 ล้านบาท ด้านหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ที่ 0.83% ซึ่งในปี 2563 จะควบคุมให้อยู่ในระดับไม่เกิน 0.9%
ทั้งนี้ อัตราการขยายตัวทางธุรกิจของบริษัทตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันมีอัตราเติบโตแล้วกว่า 30% เมื่อเทียบกับปีก่อน

            ทั้งสินเชื่อปล่อยใหม่ และความสามารถในการทำกำไร โดยปัจจัยหลักมาจากการปรับเปลี่ยนกระบวนการทำธุรกิจ ที่คิดริเริ่มมาจากโครงการ Fast Forward ปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานภายในของธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย และบริษัทในเครือ ส่งผลให้เกิดแนวคิดริเริ่มใหม่ๆ หลายแนวคิดเพื่อขั้นตอนการทำงานที่ดีขึ้น หลังจากนั้นได้เริ่มดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงวันนี้ได้ส่งผลลัพธ์ที่ดีขึ้นต่อธุรกิจอย่างเป็นรูปธรรม

            สำหรับในส่วนของบริษัท การปรับเปลี่ยนเริ่มต้นจากความเข้าใจในความต้องการของลูกค้าและหาวิธีตอบสนองความต้องการเหล่านั้นให้มากที่สุด ซึ่งบริษัทพบว่าหัวใจของการให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใช้แล้ว คือ ต้องอนุมัติเร็ว ไม่ใช่เพียงดอกเบี้ยถูก ดังนั้น จึงปรับกระบวนการอนุมัติสินเชื่อให้เร็วขึ้น โดยปัจจุบันใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมงในการแจ้งผลการพิจารณาสินเชื่อ จากเดิมใช้เวลา 1-2 วัน

            ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของ ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ ไม่นั่งรอให้ลูกค้าเข้าหา แต่จะออกไปหาลูกค้าถึงตัวเพื่อให้บริการได้รวดเร็วฉับไวยิ่งขึ้นด้วยแท็บเล็ต ที่ช่วยให้อนุมัติสินเชื่อเบื้องต้นหรือ Pre Approve ได้ทันทีเพียงแค่คีย์ข้อมูลผ่านแท็บเล็ต

            นอกจากนี้ บริษัทกำลังนำเทคโนโลยีมาพัฒนาแอปพลิเคชันที่ช่วยให้ลูกค้าสมัครสินเชื่อได้ด้วยตนเอง โดยเริ่มจากสินเชื่อจำนำทะเบียน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ภายในไตรมาส 4 ปีนี้ และหากตลาดตอบรับดีอาจขยายไปถึงสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใช้แล้ว รวมถึงการใช้ลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ E-Signature หรือการยืนยันตัวตนทางดิจิทัล (NDID) ซึ่งบริษัทได้ทีมงานจากธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เข้ามาช่วยพัฒนาอีกด้วย 

 
 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

มาตรการช่วยเหลือลูกค้า บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด

[อ่านต่อ]

CIMB THAI AUTO ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ปี 2563 อีก 27,000 ล้านบาท

[อ่านต่อ]

จองเต็ม 1 แสนตารางเมตร ‘Motor Expo’

[อ่านต่อ]