พิษเศรษฐกิจลามสินเชื่อรถยนต์แบงก์ฮึด! อัดฉีดเร่งยอดท้ายปี

16 ตุลาคม 2562 ผู้อ่าน 854 คน


พิษเศรษฐกิจลามสินเชื่อรถยนต์แบงก์ฮึด! อัดฉีดเร่งยอดท้ายปี

            แบงก์ เดินหน้าลุยสินเชื่อรถยนต์โค้งสุดท้าย หลังตลาดเจอพิษเศรษฐกิจ ยอดขายอืดเป็นเรือเกลือ ธนชาต ยกระดับความเป็นผู้นำ ผุดแบรนด์ “ ธนชาต DRIVE” มั่นใจทั้งปีกนะตุ้นการปล่อยสินเชื่อได้เกินเป้า ด้าน ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ โชว์ธุรกิจเติบโต 30% รวบข้อดีของคู่แข่งจัเต็มให้ลูกค้าครบทุกความต้องการ โชว์ใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมง แจ้งผลการพิจารณาสินเชื่อ จากเดิมใช้เวลา 1-2 วัน เผยยอดขายรถยนต์เดือนสิงหาคม รวม 80,838 คัน ลดลง 6.9% หวังงาน Motor Expo ปลายปีกระตุ้นยอด

            นายป้อมเพชร รสานนท์ รองกรรมการ ผู้จัดการ ธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ ธนาคารธนชาต จำกัด ( มหาชน ) กล่าวว่า ในตลาดสินเชื่อรถยนต์ปัจจุบันมีการแข่งขันสูง รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคดิจิทัลที่ต้องการความสะดวก รวดเร็วแบบทันทีทันใด และชอบแสวงหาประสบการณ์ใหม่อยู่เสมอ ดังนั้น เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโต และยังคงพันธกิจของธุรกิจหลังเดิม ธนชาต จึงได้ปรับการสื่อสารจากผลิตภัณฑ์ และบริการสินเชื่อรถยนต์เป็นแยรนด์ “ ธนชาต DRIVE หรือ ธนชาตไดร์ฟ ” ภายใต้ธนาคารธนชาต ซึ่งจะสามารถสื่อถึงธุรกิจสินเชื่อรถยนต์พร้อมบอกแนวคิดของแบรนด์ที่เราเชื่อว่ารถยนต์เป็นตัวแทนความก้าวหน้าของเส้นทางชีวิต และธนาคารธนชาตจะเป็นกำลังสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนความก้าวหน้าให้ทุกเส้นทางชีวิตได้อย่างคล่องตัว ผ่านบุคคิกของแบรนด์ 4 ด้าน คือ กล้า ยึดหยุ่น แน่วแน่ และกระตือรือร้น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ใกล้ชิดขึ้น

            “ นับเป็นความท้ายทายที่จะรักษาความเป็นผู้นำของตลาดสินเชื่อรถยนต์เอาไว้ตลอด 20 ปี และในวันนี้เราเชื่อว่าการสื่อสารภายใต้แบรนด์ชื่อ “ ธนชาต DRIVE” จะช่วยให้ธนาคารธนชาต และลูกค้าสามารถเข้าถึงกันได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะคำว่า DRIVE นอกจากจะหมายถึง ‘ การขับเคลื่อน ’ แล้ว ยังหมายถึงแรงขับที่กระตุ้นให้เราเคลื่อนตัวไปสู่จุดหมายความสำเร็จที่ต้องการ ธนชาต DRIVE จะทำให้ยอดสินเชื่อคงค้างจากปัจจุบันที่มีมูลค่า 4.4 แสนล้านบาท สามารถทะลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ 4.5 แสนล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน ” นายป้อมเพชร กล่าว

            “ ธนชาต DRIVE” พร้อมขับเคลื่อนทุกความก้าวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ และบริการที่หลากหลายซึ่งนอกจากจะมี “ ธนชาต DRIVE รถแลกเงิน ” “ ธนชาต DRIVE รถใหม่ ” และ “ ธนชาต DRIVE รถมือสอง ” ธนชาต DRIVE ยังมีข้อเสนอ และสิทธิพิเศษอื่นๆ ภายใต้แบรนด์ที่ช่วยสนับสนุนให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากการใช้บริการสินเชื่อรถยนต์ เช่น ธนชาต DRIVE PRIVILEGE ที่เดียวที่รวบรวมสิทธฺพิเศษดีๆ มาให้ลูกค้าสินเชื่อรถยนต์ THANACHART DRIVE BLUEBOOK เว็บไซต์คลังข้อมูลที่ให้ความรู้เกี่ยวกับราคากลางของรถยนต์มือสอง หรือธนชาต DRIVE ACADEMY เพื่อฝึกอบรม และพัฒนาองค์ความรู้ของทีมเซลส์ให้ได้ทีมงานที่แข็งแกร่ง เชี่ยวชาญประสบการณ์สูง ผ่านการอบรมหลักสูตรแบบเข้มข้นจากโรงเรียนสินเชื่อรถยนต์ธนชาต และหลักสูตรเสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจให้กับคู่ค้าของธนชาต รวมถึงการพัฒนาด้านดิจิทัลแพลตฟอร์ม ความคู่ไปกับช่องทางไดเร็กเซลส์ เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป และการขยายความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

            ขณะที่นายวิสิทธิ์ พึ่งพรสวรรค์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในเครือ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า อัตราการขยายตัวทางธุรกิจของบริษัทตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้เติบโตแล้วกว่า 30% เมื่อเทียบกับปีก่อน ทั้งสินเชื่อปล่อยรถใหม่ และความสามารถในการทำกำไร โดยปัจจัยหลักมาจากการปรับเปลี่ยนกระบวนการทำธุรกิจ ที่คิดริเริ่มมาจากโครงการปรับเปลี่ยนภายในของ ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย และบริษัทในเครือที่ชื่อว่า FAST FOERWARD ส่งผลให้เกิดแนวคิดริเริ่มใหม่ๆ หลายแนวคิดเพื่อขั้นตอนการทำงานที่ดีขึ้น หลังจากนั้นได้เริ่มดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้ได้เริ่มส่งผลลัพธ์ที่ดีขึ้นต่อธุรกิจอย่างเป็นรูปธรรม

            การปรับเปลี่ยนเริ่มต้นจากความเข้าใจในความต้องการของลูกค้า และหาวิธีตอบสนองความต้องการเหล่านั้นให้มากที่สุด บริษัทพบว่าหัวใจของการให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใช้แล้วคือต้องอนุมัติเร็วไม่ใช่เพียงดอกเบี้ยถูกเท่านั้น ดังนั้น บริษัทจึงปรับกระบวนการอนุมัติสินเชื่อให้เร็วขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบัน ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ ใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมงในการแจ้งผลการพิจารณาสินเชื่อ จากเดิมใช้เวลา 1-2 วัน

            ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ของ ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ ไม่นั่งรอให้ลูกค้าเข้าหา แต่สามารถออกไปหาลูกค้าถึงตัวเพื่อให้บริการได้รวดเร็วฉับไว้ยิ่งขึ้นด้วยแท็บเล็ตที่ช่วยให้อนุมัติสินเชื่อเบื้องต้น หรือ PRE APPROVE ได้ทันทีเพียงแค่คีย์ข้อมูลผ่านแท็บเล็ต

            ยิ่งไปกว่านั้นบริษัทกำลังนำเทคโนโลยีมาพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่จะช่วยให้ลูกค้าสมัครสินเชื่อได้ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากสินเชื่อจำนำทะเบียน คาดว่าจะเริมใช้ได้ในไตรมาส 4 ปีนี้ และหากตลาดตอบรับดีอาจขยายไปถึงสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใช้แล้ว รวมถึงการใช้ลายเซ็นอิเลคทรอนิกส์ E-SIGNATURE หรือการยืนยันตัวตนทางดิจิทัล (NDID) ซึ่งบริษัทได้ทีมงานจากธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย เข้ามาช่วยพัฒนาอีกด้วย

            ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย มีกำไรสุทธิไตรมาส 3 ปี 2562 จำนวน 532 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 95 ล้านบาท เติบโต 22% ยอดอนุมัติสินเชื่อใหม่จำนวน 13,836.42 ล้านบาท และหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLIS) อยู่ที่ 0.83%

            ด้านนายมิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้กล่าวว่า ปีนี้นับเป็นปีที่ น่าจับตามองอีกปีหนึ่ง สำหรับตลาดรถยนต์ที่ทดสอบว่าจะสามารถรักษาระดับยอดขายที่ดีจากปีที่ผ่านมาได้หรือไม่ ซึ่งการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ และกิจกรรมส่งเสริมการขายจากต่ายรถยนต์มีส่วนสำคัญต่อการเติบโตของตลาดรถยนต์ในประเทศ โดยยอดขายของรถยนต์ในครึ่งปีแรกของปี 2562 มียอดขายอยู่ที่ 523,770 คัน เติบโตเพิ่นขึ้น 7.1% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาแต่อย่างไรก็ตามความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อภาวะเศรษฐกิจโลกที่ไม่แน่นอนอาจส่งผลกระทบต่อตลาดรถยนต์ในครึ่งปีหลังจึงคาดการณ์ว่าตลาดรถยนต์รวมในประเทศจะเติบโตอยู่ในระดับ 1 ล้านคัน เช่นเดียวกับที่เราคาดการไว้ตั้งแต่ต้นปี และยังถือได้ว่าเป็นปีที่มียอดขายแตะระดับล้านคันเป็นปีที่สองติดต่อกัน

            นางปวีณา นันทิกุลวาณิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า สถิติการขายรถยนต์ประจำเดือนสิงหาคม 2562 มียอดการขายรวมทั้งสิ้น 80,838 คัน ซึ่งใกล้เคียงกับยอดขายในเดือนกรกฎาคม แต่ลดลง 6.9% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมาประกอบด้วย รถยนต์นั่ง 33,036 คัน ลดลง 3.3% รถยนต์เพื่อการพาณิชย์ 47,802 คัน ลดลง 9.2% ขญะที่ รถกะบะขนาด 1 ตัน จำนวน 38.202 คัน ลดลง 7.5%

            ทั้งนี้ปลายปีนี้ บริษัท สื่สากล จำกัด เตรียมจัดงานมหากรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36 หรือ THE 36TH THAILAND INTERNAIL MOTOR EXPO 2019 โดยจะมีการเปิดตัวรถใหม่ตามแนวคิด “ โลดแล่นทันใด ทะยานไปด้วยกัน -RIDE AND DRIVE TOGETHER NOW” มาจัดแสดงส่งท้ายปีอย่างใหญ่ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน -10 ธันวาคม 2562 ณ อิมแพค ชาเลนเจอร์ 1-3 ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นยอดขายในปลายปี

            นายขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธาน บริษัท สื่อสากล จำกัด กล่าวว่า งานมหกรรมยานยนต์ จะสร้างยอดขายรถยนต์ 50,000 คัน เงินสะพัด 60,000 ล้านบาท มีคนเข้าชม 1.6 ล้านคน 


-- เส้นทางนักขาย ---

 
 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

CIMB THAI AUTO ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ปี 2563 อีก 27,000 ล้านบาท

[อ่านต่อ]

ซีไอเอ็มบี ไทย ร่วมฟินเทคจีน เจาะจำนำทะเบียนออนไลน์

[อ่านต่อ]

เปิดตัวชื่อใหม่ CIMB THAI Auto ผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ในเครือซีไอเอ็มบี ไทย

[อ่านต่อ]